Hội thảo “Quản lý dự án đầu tư trên nền công nghệ BIM” tại Cục Hàng Không Việt Nam (CAAV)

Hội thảo “Quản lý dự án đầu tư trên nền công nghệ BIM” tại Cục Hàng Không Việt Nam (CAAV)

Ngày 24/06/2015 tại Cục Hàng không Việt Nam, Công ty cổ phần công nghệ phần mềm Hài Hòa (HarmonySoft) đã phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam tổ chức hội thảo “ Giới thiệu giải pháp ứng dụng CNTT quản lý dự án trên nền công nghệ BIM” .

Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn đã tham dự và chủ trì hội thảo. Hội thảo còn có sự tham gia của các phòng ban của CAAV: Phòng Kế hoạch Đầu tư, phòng Quản lý hàng không, Phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường, Ban Quản lý dự án nhà ga T2 Nội Bài, Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và dịch vụ hàng không AEC và một số đơn vị liên quan.

caav4

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn nêu rõ: Cục Hàng không Việt Nam là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về lĩnh vực giao thông hàng không. Trong những năm qua, Cục Hàng không đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong việc đầu tư, quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng hàng không hiệu quả hơn và việc đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin được chú trọng. Bộ Giao thông Vận tải luôn có những chỉ đạo sát sao về việc ứng dụng KHCN trong các hoạt động của ngành GTVT. Đề án “Tăng cường ứng dụng KHCN trong quản lý chất lượng xây dựng, khai thác và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2013 – 2020” của Bộ GTVT đã đưa ra nhiệm vụ rất rõ ràng, cụ thể nhằm thúc đẩy việc ứng dụng KHCN nói chung và CNTT nói riêng trong các hoạt động của ngành GTVT. Trong giai đoạn từ nay đến 2020, Cục Hàng Không Việt Nam luôn khuyến khích các nhà đầu tư, các Ban QLDA, các doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc tăng cường ứng dụng CNTT để hiện đại hóa các quy trình quản lý của mình. Cụ thể hóa chương trình này, Phó Cục trưởng mong muốn các Phòng, Ban chuyên môn của Cục Hàng Không Việt Nam xúc tiến xây dựng các hệ thống thông tin về kết cấu hạ tầng, xây dựng các hệ thống thông tin phục vụ trong QLDA để có thể quản lý thông tin công trình từ giai đoạn quy hoạch, lập dự án, thiết kế, thi công cho tới giai đoạn vận hành, khai thác, bảo trì mang lại hiệu quả kinh tế cho toàn bộ các thành phần tham gia vòng đời dự án xây dựng công trình.

Thay mặt HarmonySoft, tiến sỹ Nguyễn Nhật Quang – chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: Theo xu thế quản lý dự án xây dựng tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, mô hình hóa thông tin công trình (Building Information Modeling-BIM) được biết tới và ứng dụng rộng rãi như một công nghệ nhằm tạo ra và quản lý thông tin công trình từ giai đoạn quy hoạch chiến lược, lập kế hoạch, thiết kế, thi công cho tới giai đoạn vận hành, khai thác, duy tu và bảo dưỡng, mang lại hiệu quả và năng suất cho toàn bộ các thành phần tham gia vòng đời dự án xây dựng công trình. Đối với các công trình hạ tầng GTVT như cảng hàng không, sân bay … BIM có thể giúp cơ quan quản lý, nhà thầu (tư vấn, thi công, giám sát …) và các đối tượng liên quan đến dự án có thể theo dõi, điều hành trực tiếp dự án, kiểm soát xung đột của các hạng mục ngay từ khi thiết kế, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của hạng mục công trình (nhà ga, sân đỗ, đường cất hạ cánh, giới hạn phễu bay, các hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm ….) theo qui hoạch và tiết kiệm thời gian thi công, xử lý sự cố tại hiện trường, mô phỏng hoạt động công trình, thiết bị sẽ khai thác sử dụng trong tương lai. Hiện tại BIM đang được phát triển và ứng dụng rộng rãi tại các quốc gia như Phần Lan, Nauy, Canada, Mỹ, Singapor… Tại Việt nam, Luật Xây dựng sửa đổi được Quốc hội thông qua năm 2014 (có hiệu lực từ 1/2015), tại điều 4 và điều 66 đã đặt ra yêu cầu áp dụng hệ thống thông tin công trình trong hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý dự án đầu tư. Đây là bước đi nhằm hiện thực hóa các mục tiêu được đặt ra tại Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

caav1

Ông Nguyễn Nhật Quang – Chủ HĐQT HarmonySoft phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo ông Võ Thanh Tùng, Tổng giám đốc HarmonySoft đã trình bày giải pháp ứng dụng CNTT quản lý dự án trên nền công nghệ BIM do Công ty nghiên cứu, phát triển và đã triển khai tại nhiều cơ quan, tổ chức. Giải phápđược phát triển dựa trên các công nghệ hiện đại (SMAC-social, mobile, analytics, cloud; Quản lý vòng đời dự án PLM, BIM) đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tạo lập, lưu trữ, chia sẻ các dữ liệu theo suốt vòng đời dự án cho các chủ thể:Cơ quan quản lý nhà nước, Chủ đầu tư – Ban quản lý dự án và Nhà thầu. Hệ thống gồm các phần mềm công cụ để quản lý các thông tin chi tiết về tiến độ, dự toán, tình hình thực hiện, giải ngân, đấu thầu, hợp đồng, giám sát đầu tư, hồ sơ dự án, quản lý chế độ báo cáo… cũng như công cụ tích hợp để tổng hợp tình hình thực hiện dự án phục vụ quản lý điều hành ở các cấp. Giải pháp có thể được triển khai linh hoạt tùy theo qui mô, khả năng đáp ứng của các đơn vị.

caav2

Ông Võ Thanh Tùng – Tổng giám đốc HarmonySoft trình bày giải pháp QLDA

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe đại diện Công ty AEC trình bày về việc triển khai xây dựng mô hình BIM cho cảng hàng không Cam Ranh (Khánh Hòa)

caav3 Mô hình BIM cảng hàng không Cam Ranh do AEC xây dựng

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi các ý kiến liên quan đến nhu cầu áp dụng Hệ thống thông tin quản lý dự án đầu tư trên nền công nghệ BIM, quá trình triển khai, áp dụng …

Hội thảo đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Công ty HarmonySoft sẽ cùng phối hợp với CAAV, cũng các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục các buổi trao đổi tiếp chi tiết hơn xây dựng kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *