Không có ảnh

Bài 1: BIM - Mô hình thông tin công trình

vali nhựa cứng là mẫu vali kéo đang thịnh hành nhất hiện nay.

Hãy mua ngay vali kéo được bảo hành 3 năm trên toàn quốc.

     Hiện nay trào lưu ứng dụng BIM (Building Information Modelling - Mô hình thông tin công trình) trong thiết kế, thi công và quản lý công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng ... đang được triển khai và áp dụng rộng khắp tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt nam đã có nhiều đơn vị thiết kế, nhà thầu từng bước đưa các ứng dụng của BIM như Autodesk Revit, Tekla vào áp dụng trong các công trình thực tế bắt đầu từ khâu thiết kế ý tưởng cho đến quản lý thi công sau này. Với kinh nghiệm gần 20 năm nghiên cứu phát triển các ứng dụng tự động hóa thiết kế, quản lý xây dựng, Công ty Hài Hòa đang tiếp tục triển khai các ứng dụng có kết nối với BIM để nâng cao hiệu quả áp dụng trong thực tế, biến mô hình BIM 3D thông thường thành BIM 4D, 5D. Để giúp mọi người có khái niệm rõ nét về BIM và vài trò của BIM trong thực tế, chúng tôi xin lần lượt giới thiệu loạt bài viết liên quan về BIM.

BIM là gì ?

     Mô hình thông tin công trình BIM (Building Information Modeling) là một bước tiến gần đến lối suy nghĩ tự nhiên của chúng ta. Ký ức của chúng ta được xây dựng thông qua các hình ảnh mà tâm trí chúng ta chụp ở dạng 3D kết hợp với những thông tin về ngày tháng, màu sắc, cảm giác, mùi vị .... Nói tóm lại, suy nghĩ của chúng ta là một hình ảnh 3D có ngữ cảnh.

     BIM là một phương pháp để tối ưu hóa thiết kế, quá trình thi công và vận hành của công trình xây dựng. Về cơ bản, BIM được hình thành bởi một mô hình 3D trên máy tính và có thể được nâng cấp bằng cách thêm thông tin như thời gian, chi phí, sử dụng . Chữ "I" viết tắt của Information trong BIM, có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau tùy theo từng đối tượng tham gia dự án. Và kết quả là, dự án sẽ tạo ra một tập hợp các mô hình BIM với thông tin phong phú có thể được sử dụng trong suốt vòng đời dự án . Chính vì vậy, BIM không phải là phần mềm, nó chính là phương pháp làm việc, cộng tác, thiết kế, quản lý, thi công và vận hành dự án.

     Được chấp nhận nhiều nơi trên thế giới bởi các tổ chức khác nhau, khái niệm BIM được Uỷ ban Tiêu chuẩn  BIM  tại Mỹ (NBIMS) định nghĩa như sau: " Mô hình thông tin công trình  là sự biểu diễn bằng số các thuộc tính vật lý và chức năng của công trình, chia sẻ nguồn tri thức các thông tin của công trình, tạo một cơ sở đáng tin cậy cho các quyết định trong suốt vòng đời từ ý tưởng ban đầu cho đến khi dỡ bỏ nó "

     BIM là một quan niệm mới cho phép xây dựng công trình ảo trước rồi mới đến công trình trên thực tế. Bằng cách này, các đối tác tham gia dự án có thể xem xét trước và đánh giá hiệu quả của nó trước khi thực hiện. Giải quyết được các vấn đề liên quan ngay ở giai đoạn ban đầu của dự án, đạt được kết quả tiết kiệm đáng kể về mặt thời gian, chi phí và năng lượng. Cùng với các khả năng theo dõi kế hoạch, chi phí và quản lý được nâng cao, một thế giới hoàn toàn mới được mở ra cho cơ hội ứng dụng BIM

Sơ đồ tổng quát về BIM

 

Các bài liên quan:

BIM - giải pháp quản lý hiệu quả công trình

Bài 2: Các thành phần và lợi ích của BIM

Bài 3: Người quản trị BIM

Bài 4: Những thách thức khi áp dụng BIM ( Building Infomation Modelling )

© Copyright 2013 harmonysoft. All rights reserved.

® HarmonySoft giữ bản quyền nội dung trên Website này.