Không có ảnh

Những câu hỏi thường gặp ?

Tôi thấy các phần mềm quản lý dự án khác thường gộp phần kế hoạch và phần thi công làm một mà phần mềm SmartBuild lại tách tách riêng hai bản kế hoạch này là vì sao?

Trả lời:

SmartBuild coi kế hoạch thi công là các công tác nhà thầu cần làm để thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch dự án. Kế hoạch thi công là phần chính xác hóa các nhiệm vụ từ kế hoạch dự án. Nó giải đáp câu hỏi nhà thầu muốn thực hiện nhiệm vụ trong kế hoạch dự án thì phải làm thế nào. SmartBuild xem kế hoạch dự án là phần chủ đầu tư có thể nghiệm thu được, còn kế hoạch thi công là phần các đội thi công thực hiện được. Kế hoạch thi công là phần giao tiếp giữa nhà thầu với các đội thi công.

Tôi muốn hỏi về quy trình điều hành quản lý công trường của phần mềm SmartBuild?

Trả lời:

+ Với SmartBuild người dùng không chỉ lập kế hoạch một lần. Các bản Kế hoạch dự án (KHDA), Kế hoạch thi công (KHTC), điều hành và Kế hoạch cung ứng nguồn lực được tách riêng.

+ Trước tiên, người dùng có KHDA trước khi thi công công trình nhiều ngày, thậm chí từ khi đấu thầu (có thể cập nhật từ file SmartBid). KHDA thể hiện mục tiêu cuối cùng của dự án trong tương lai xa, độ chính xác phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của người lập kế hoạch.

+ Khi đã có biện pháp thi công cụ thể, từ KHDA nsd tách nhập công việc theo nguyên công để phù hợp với biện pháp thi công đã chọn. KHTC thể hiện tương lai gần của dự án, nghĩa là người dùng chuẩn bị thi công phần nào thì lập KHTC chi tiết cho phần đó, các công việc đã gần với thực tế hơn và chính xác hơn và màn hình Điều hành thể hiện thông tin chi tiết những công việc NSD đang làm hoặc sắp làm trong ngày mai, là mốc hiện tại của dự án

+ Toàn bộ những sự kiện đã thực hiện trong quá trình thi công công trình được lưu lại trong Nhật ký thi công. Nhật ký thi công thể hiện lịch sử của dự án.

Trong SmartBuild, view Điều hành làm chức năng gì?

Trả lời:

Là nơi giúp bạn thực sự điều hành một dự án bằng cách thể hiện một cách trực quan, rõ nét và chi tiết nhất những gì đang diễn ra trên công trường, những gì mà bạn thực sự quan tâm trong thời điểm hiện tại. Cụ thể

+ Là nơi quản lý các công việc đang diễn ra trên công trường, bao gồm công việc của ngày hiện tại và những công việc sẽ thực hiện trong tương lai gần

+ Trạng thái của dự án ở thời điểm hiện tại

+ Mô tả diễn biến của công việc đã bắt đầu, đang thực hiện hay kết thúc, số ngày còn lại và tổng tiền công việc.

+ Chỉ ra cho bạn biết ai đang làm công việc gì, công việc đó cần những nguồn lực gì, có tài liệu liên quan nào

Tôi là cán bộ kế hoạch. Tôi ngồi ở văn phòng công ty nhưng tôi muốn theo dõi các dự án khác nhau đang hoạt động trên nhiều địa bàn, tôi có thể sử dụng SmartBuild cho mục đích này không?

Nhà thầu trên các công trường lớn có nhiều gói thầu, nhiều cán bộ kỹ sư làm việc, văn phòng công trường hay công ty đã có nối mạng cục bộ và kết nối internet. Các công ty nhà thầu có nhiều công trường phân tán và cần quản lý toàn bộ hoạt động của các dự án. Khi đó bạn nên liên hệ trực tiếp đến công ty Cổ phần công nghệ phần mềm Hài Hòa để xem xét giải pháp SmartBuild Enterprise (hệ thống hoạch định nguồn lực cho nhà thầu). Ngay cả trong trường hợp đó bạn vẫn có thể và cần sử dụng SmartBuild ở mức các công trường vì SmartBuild là cấu thành không thể thiếu của giải pháp SmartBuild Enterprise.

Trên thực tế, trong quá trình thi công công trình, giá vật liệu, nhân công, máy trên thị trường có thể thay đổi nhiều lần. SmartBuild có cho phép cập nhật giá thường xuyên không?

Sự thay đổi giá nguyên vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến dự toán thi công và sự lỗ lãi của nhà thầu. Chương trình cho phép bạn quản lý sự thay đổi giá của công việc. Nghĩa là các công việc khác nhau nhưng sử dụng chung nguồn lực, sẽ có giá khác nhau ở những thời điểm khác nhau.

Các mốc tiến độ có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành dự án theo từng giai đoạn, SmartBuild có thể lập và quản lý các mốc này thế nào?

vali nhựa cứng là mẫu vali kéo đang thịnh hành nhất hiện nay.

Hãy mua ngay vali kéo được bảo hành 3 năm trên toàn quốc.

Bản chất mỗi dự án thi công không bao giờ đứng độc lập mà luôn nằm trong mối liên quan với các dự án khác, với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Ví dụ, dự án xây tòa nhà văn phòng, chủ đầu tư cùng lúc kí hợp đồng với nhiều nhà thầu cho phần xây thô, thang máy, điều hòa, ốp lát, nội thất… và các hợp đồng được thi công gối đầu nhau. Tiến độ thi công từng hạng mục của nhà thầu phụ trách phần xây thô trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ của các nhà thầu còn lại. Do đó, một số công việc hay hạng mục có vài trò là mốc đặc biệt, đảm bảo dự án có thể triển khai đồng bộ, thống nhất giữa các nhà thầu, hoặc đảm bảo một số hạng mục hoàn thiện để tránh các điều kiện bất lợi của thời tiết tự nhiên.

Phần mềm SmartBuild cho phép bạn lập và quản lý các mốc tiến độ. Tuy nhiên, các mốc tiến độ vẫn có thể điều chỉnh được nếu có sự thỏa thuận thống nhất giữa nhà thầu với chủ đầu tư.

Chi phí dự án là một phần quan trọng tôi phải quản lý, SmartBuild quản lý chi phí kế hoạch và chi phí thực tế thế nào?

vali nhựa cứng là mẫu vali kéo đang thịnh hành nhất hiện nay.

Hãy mua ngay vali kéo được bảo hành 3 năm trên toàn quốc.

SmartBuild cho phép bạn lập kế hoạch chi phí dự án thông qua chi phí của các công việc thành phần và chi phí của cả dự án (nếu có). Sau khi nhập danh mục công việc thi công và khối lượng tương ứng, bạn dự toán nguồn lực cần sử dụng. Nếu các nguồn lực này có giá, chương trình tự động tính ra chi phí của từng công việc, sau đó tổng hợp lên chi phí cả dự án.

Chi phí thực tế trong quá trình điều hành dự án (chi trả cho các hợp đồng cung ứng, thầu phụ, thuê máy móc, nhân công) được quản lý trong modul SmartBuild Finance. Ngoài việc ghi nhận lại việc thu/chi, modul còn cho phép bạn lập kế hoạch thu/chi cho dự án trong tương lai và vẽ nên biểu đồ dòng tiền. SmartBuild Finance có thể dùng song song với SmartBuild hoặc dùng độc lập để quản lý tài chính nhiều dự án.

Tôi rất đau đầu để làm thế nào để có đầy đủ vật tư, máy móc, nhân công trên công trường trước khi thi công mỗi hạng mục. SmartBuild có hỗ trợ công tác này không?

Trên công trường, một nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ là nhân công mất thời gian chờ vật liệu và máy móc tập kết để thi công. Nguồn lực được cung cấp đủ số lượng và đúng thời điểm là một trong những điều tiên quyết để công trường vận hành liên tục. SmartBuild thực sự là phần mềm quản lý thi công vì hỗ trợ bạn lập kế hoạch cung ứng nguồn lực theo triết lý “just in time - đúng sản phẩm với đúng số lượng tại đúng nơi vào đúng thời điểm”. Từ dự toán nguồn lực và tiến độ thi công, bạn có cơ sở để lập kế hoạch đặt hàng, nhập hàng và xuất hàng ăn khớp với nhu cầu.

Một công tác rất quan trọng mà nhà thầu nào cũng phải quan tâm khi thi công trên công trường là quản lý tài liệu dự án, biên bản nghiệm thu và các giấy tờ liên quan. SmartBuild hỗ trợ việc này thế nào?

Việc quản lý hồ sơ tài liệu dự án là một trong những công việc quan trọng của chỉ huy công trình. Có một thực tế trên công trường là rất nhiều công việc đã hoàn thành nhưng không thể thanh toán hoặc thanh toán chậm chễ. Lý do là nhà thầu không cung cấp đủ các biên bản nghiệm thu, bản tính giá trị khối lượng được nghiệm thu và các tài liệu làm căn cứ để nghiệm thu cho chủ đầu tư. SmartBuild cho phép chỉ huy trưởng công trường chủ động lập kế hoạch sử dụng tài liệu liên quan đến công việc, hạng mục. Khi kết thúc công việc hay hạng mục, chỉ huy trưởng công trường có thể điền ngay các biên bản nghiệm thu và lưu lại, để hồ sơ luôn sẵn sàng cho các đợt nghiệm thu thanh toán với chủ đầu tư. Như vậy, thông qua việc chủ động lập kế hoạch sử dụng tài liệu, nhà thầu đã giảm thiểu những lãng phí về thời gian và công sức để tập hợp hồ sơ.

Tôi chuyên thi công các tòa nhà văn phòng, trong công trình có rất nhiều hạng mục giống nhau về kết cấu và cách tổ chức thi công. Tôi muốn có cách nào đó đơn giản và nhanh gọn quản lý các hạng mục giống nhau này.

SmartBuild có một hệ thống thư viện cấu kiện, giúp người dùng lưu lại công việc/cấu kiện điển hình để sử dụng nhiều lần. Với hạng mục mới hoặc dự án mới có tính chất tương tự, bạn chỉ cần chèn từ thư viện, bạn đã có đầy đủ thông tin về công việc gồm khối lượng và các hao phí đi kèm.

Trong SmartBuild, kế hoạch dự án và kế hoạch thi công khác nhau thế nào?

Nếu các phần mềm quản lý dự án khác thường gộp phần kế hoạch và phần thi công làm một thì SmartBuild tách riêng hai bản kế hoạch này. SmartBuild coi kế hoạch thi công là các công tác nhà thầu cần làm để thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch dự án. Kế hoạch thi công là phần chính xác hóa các nhiệm vụ từ kế hoạch dự án. Nó giải đáp câu hỏi nhà thầu muốn thực hiện nhiệm vụ trong kế hoạch dự án thì phải làm thế nào. SmartBuild xem kế hoạch dự án là phần chủ đầu tư có thể nghiệm thu được, còn kế hoạch thi công là phần các đội thi công thực hiện được. Kế hoạch thi công là phần giao tiếp giữa nhà thầu với các đội thi công.

SmartBuild có thể quản lý những giai đoạn nào của dự án?

SmartBuild cho phép bạn quản lý toàn bộ các giai đoạn của dự án theo triết lý quản lý vòng đời sản phẩm (PLM - Product Lifecycle Managment) gồm lập kế hoạch, điều hành và kiểm soát.

SmartBuild được phát triển dựa trên nguyên tắc lập kế hoạch liên tục, chủ động thích ứng với sự thay đổi thường xuyên trên công trường. Ngoài ra, SmartBuild còn là công cụ điều hành dự án giúp người quản lý dự án định vị nhanh và chính xác các công việc cần làm trong một bản kế hoạch có thể rất chi tiết và rất lớn.

© Copyright 2013 harmonysoft. All rights reserved.

® HarmonySoft giữ bản quyền nội dung trên Website này.